💐💐💐TẾT ĐOAN NGỌ - TẾT DIỆT SÂU BỌ💐💐💐 - Selegendhotel
Menu
Menu
02.06.2022
.
Tin ngành

💐💐💐TẾT ĐOAN NGỌ – TẾT DIỆT SÂU BỌ💐💐💐

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm.

Theo quan niệm xưa, vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm lễ dâng lên bàn thờ gia tiên với mong muốn diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật và đón nhận may mắn.

Theo truyền thống, mâm cúng dâng lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ thường gồm các loại trái cây mùa hè và bánh trái đặc trưng từng vùng như vải, mận, rượu nếp, bánh gio, bánh ú, bánh xu xê, hương, hoa, vàng mã…

Vào ngày này người ta thường ăn rượu nếp, trái cây có vị chua ngọt như vải, mận…vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy, để tống khứ bệnh tật, giun sán…ra khỏi cơ thể (gọi là diệt sâu bọ).

 

Ở một số tỉnh ngày Tết Đoan Ngọ có lệ con rể đem biếu bố vợ đôi vịt (hoặc ngan), để tỏ lòng biết ơn đấng sinh thành.
Bánh ú tro cũng là một món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

 

Theo dân gian ngày 5/5 âm lịch là ngày có khí dương mạnh nhất trong năm, vào ngày này các loại cây dược liệu có nhiều dược chất nhất. Các loại rau ăn lá, hái ăn vào ngày này cũng ngon hơn ngày thường.
Người dân sẽ đi hái các loại lá thuốc về phơi khô, chế biến dùng chữa bệnh thông thường như tía tô, hương nhu, sài đất,…
🌾Ngày 5/5 ở nhiều nơi có tục “khảo cây”. Tức là cây ăn trái mà không có năng suất, thì sẽ bị chủ nhân tra khảo bằng cách dùng gậy đập vào thân cây, hỏi tại sao không ra trái, đe doạ nếu sang năm mà không ra trái thì sẽ chặt bỏ.
Một người ở trên cây, một người ở dưới gốc phối hợp nhịp nhàng với nhau hỏi, đáp…như tra khảo, trở thành một màn diễn xướng độc đáo với mong muốn mùa mới bội thu.

 

Trên đây là một vài phong tục độc đáo ngày Tết Đoan Ngọ mà ABCSport sưu tầm được. Chính những tập tục này đã tạo nên màu sắc riêng cho ngày Tết Diệt sâu bọ của mỗi vùng miền.